โรคของวิลสันคืออะไรและจะส่งผลต่อตับของคุณอย่างไร

โรค Wilson หรือที่เรียกว่า Wilson disease of the liver เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากทองแดงในร่างกายมนุษย์ในระดับสูง การสะสมของทองแดงซึ่งอาจอยู่ในรูปของคราบจุลินทรีย์หรือก้อนทำให้ตับทำงานผิดปกติและนำไปสู่ความล้มเหลวของตับในที่สุด หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาโรคนี้อาจนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ ได้เช่นกัน ได้แก่ :

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วโรคของ Wilson จะส่งผลกระทบต่อผู้ชาย แต่ก็มีรายงานว่ามีผลต่อผู้หญิงด้วย การศึกษาพบว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้มากกว่าผู้ชายแม้ว่าจะไม่มีเหตุผลเฉพาะสำหรับความแตกต่างนี้ก็ตาม

สาเหตุของโรค Wilson ยังไม่เป็นที่เข้าใจอย่างสมบูรณ์ ไม่มีวิธีรักษาที่เป็นที่รู้จักสำหรับสภาพแม้ว่าจะมียาที่สามารถลดความรุนแรงของอาการได้ อาหารเสริมทองแดงและธาตุเหล็กสามารถช่วยป้องกันการลุกลามได้ อย่างไรก็ตามการรักษาจะได้ผลก็ต่อเมื่อวินิจฉัยสภาพได้ทันเวลา

อาการของโรคมักจะปรากฏในช่วงวัยผู้ใหญ่แม้ว่าอาการนี้อาจไม่ปรากฏให้เห็นจนกว่าจะเข้าสู่วัยแรกรุ่น ในบางครั้งอาการอาจไม่แสดงให้เห็นจนกว่าคนจะเข้าสู่วัยกลางคนแม้ว่าโรคนี้อาจเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ อาการที่พบบ่อยคือดีซ่านซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสีผิวกลายเป็นสีเหลือง อาการตัวเหลืองสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก แต่โดยทั่วไปแล้วจะพบได้ชัดเจนกว่าในเด็กโต เด็กบางคนอาจมีอาการอาเจียนหรือคลื่นไส้

อาการที่พบบ่อย ได้แก่ ดีซ่านตับอักเสบนิ่วในถุงน้ำดีคลื่นไส้ท้องเสียปวดท้องปัสสาวะสีเข้มและท้องบวม เมื่อบุคคลสัมผัสกับทองแดงในปริมาณมากเกินไปอาจเกิดอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน อาการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลดังนั้นการวินิจฉัยมักทำได้ยาก

บางคนมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้เช่นทารกผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต เด็กที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง แต่กำเนิดโรคตับเรื้อรังและวัยหมดประจำเดือนก็มีความเสี่ยงมากขึ้นเช่นกัน มีปัจจัยเสี่ยงหลายประการที่อาจทำให้เกิดโรค Wilson ได้แก่ : การสัมผัสกับโลหะจากสิ่งแวดล้อมเช่นตะกั่ว ความผิดปกติทางพันธุกรรม การใช้แอลกอฮอล์ การใช้ยาบางชนิดที่รบกวนการทำงานของตับ และ / หรือยาเช่นแอสไพรินไอบูโพรเฟนและนาพรอกซีนอนอน และยีนที่สืบทอดเรียกว่ายีน ALDH1

เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคแล้วคุณอาจพบว่าอาการต่างๆเกิดขึ้นจากการตอบสนองต่ออาหารสมุนไพรและอาหารอื่น ๆ ที่คุณบริโภค ตัวอย่างเช่นคาเฟอีนและกาแฟมีคาเฟอีนที่เพิ่มโอกาสในการเป็นโรคดีซ่านและบิลิรูบิน เสื้อ อาการอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการ ได้แก่ ปวดท้องคลื่นไส้เบื่ออาหารอาเจียนและปวดท้อง อาการเหล่านี้มักปรากฏในไม่ช้าหลังจากสัมผัสกับสารเคมีเช่นคลอรีนไดออกไซด์ก๊าซโบรมีนและเบนซิน การขาดโปรตีนในอาหารโดยเฉพาะเนื้อสัตว์อาจทำให้เกิดโรคดีซ่านและตับอักเสบ

มะเร็งตับและไวรัสตับอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้หากตรวจไม่พบและรักษาโรค เนื่องจากเนื้องอกในตับและตับอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมของเนื้อเยื่อแผลเป็นและการสะสมของเส้นใยบนตับการวินิจฉัยโรคจึงมีความสำคัญในการรักษา สามารถกำหนดยาหลายชนิดเพื่อลดการอักเสบในตับและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคุณ เพื่อป้องกันความเสียหายจากโรคเพิ่มเติมแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณทานอาหารเสริมดีท็อกตับพิเศษเพื่อล้างสารพิษและกำจัดสิ่งที่สะสมที่ทำให้ตับล้มเหลว

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วอาการของโรคเกิดจากตับ ในกรณีส่วนใหญ่การรักษาจะบรรเทาอาการเท่านั้นและไม่สามารถกำจัดให้หมดไปได้ เป้าหมายของการรักษาควรอยู่ที่การฟื้นฟูตับให้ทำงานได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้สามารถกำจัดสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณอาจต้องผ่าตัดเอาเนื้องอกหรือเศษใยออกและเพื่อลดการอักเสบและความเจ็บปวด

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค Wilson คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาทุกชนิด เนื่องจากไม่มีวิธีรักษาแพทย์ของคุณจึงอาจสั่งจ่ายยาที่จะทำให้ตับมีประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษและขจัดคราบไขมัน เป้าหมายของการรักษาตับของคุณคือการทำให้ร่างกายแข็งแรงและทำงานได้ตามปกติโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม

แนะนำให้ทำความสะอาดตับด้วยเพราะหากมีการสะสมของสารพิษในตับตับของคุณก็จะสามารถประมวลผลได้เร็วขึ้น ดังนั้นหากตับของคุณมีสารพิษมากเกินไปก็จะสามารถกำจัดออกได้เร็วขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post