อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือ UTI คือการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะของคุณโดยปกติจะอยู่ในกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะเช่นกัน อย่างไรก็ตามบางครั้ง UTI ยังสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่นไตหรือท่อไต แม้ว่า UTI จะพบได้บ่อย แต่คุณยังคงต้องให้ความสำคัญอย่างมากเพราะอาจเจ็บปวดมากและอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นได้

เนื่องจากตำแหน่งของกระเพาะปัสสาวะท่อปัสสาวะและท่อปัสสาวะของท่อปัสสาวะส่วนนี้ของทางเดินปัสสาวะจึงเป็นด่านสุดท้ายในการป้องกันการติดเชื้อ ท่อปัสสาวะซึ่งเชื่อมต่อกับกระเพาะปัสสาวะเชื่อมต่อกระเพาะปัสสาวะกับทวารหนักผ่านทางทวารหนัก สิ่งนี้ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวมของคุณเพราะเป็นประตูสำหรับแบคทีเรียและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อการทำงานภายในของระบบทางเดินปัสสาวะของคุณ

เมื่อมีการบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะนี่เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับแบคทีเรียและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิด UTI เยื่อบุท่อปัสสาวะซึ่งเป็นสิ่งที่ผลิตจากปัสสาวะสามารถอักเสบได้ง่ายเนื่องจากการสัมผัสกับแบคทีเรียเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้เยื่อบุท่อปัสสาวะอักเสบเช่นการใช้ยาปฏิชีวนะการตั้งครรภ์การใช้ยาขับปัสสาวะและยาบางชนิด

อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

มีหลายวิธีในการรักษาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ผ่าตัดหากการติดเชื้อไม่ตอบสนองต่อวิธีการรักษาอื่น ๆ มีการรักษาบางรูปแบบที่ดีที่สุดสำหรับการติดเชื้อบางประเภท การรักษาเหล่านี้รวมถึงยาต้านโคลิเนอร์จิกและยาต้านแบคทีเรีย อย่างไรก็ตามยาเหล่านี้สามารถทำให้การติดเชื้อแย่ลงซึ่งเป็นสาเหตุที่ไม่ได้ใช้บ่อย

ในการรักษา UTI แพทย์ของคุณอาจสั่งยาบรรเทาปวดให้คุณ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างขั้นตอนการรักษา แต่หากคุณจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ต้องแน่ใจว่าบริเวณนั้นสะอาด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าจุดที่คุณปัสสาวะนั้นแห้งเพราะจะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่แพร่กระจายไปที่ท่อปัสสาวะ

อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

มียาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์บางชนิดที่สามารถช่วยบรรเทาอาการ UTI ได้ อย่างไรก็ตามไม่สามารถแก้ปัญหาได้และเป็นเพียงการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวเท่านั้น

สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับสาเหตุของ UTI ของคุณเพื่อให้แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณหาวิธีการรักษาได้อย่างถาวร สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะติดเชื้อคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมการติดเชื้อเหล่านี้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาการเหล่านี้อาจแย่ลงและโอกาสที่คุณอาจส่งต่อไปยังคู่ของคุณซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะที่คุกคามถึงชีวิตที่เรียกว่าภาวะช็อกเนื่องจากการไหลของปัสสาวะที่เพิ่มขึ้นและ ยังเพิ่มแรงกดดันต่อกระเพาะปัสสาวะทำให้ท่อปัสสาวะหดตัว แพทย์ของคุณสามารถให้คำแนะนำคุณเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดหากคุณสงสัยว่าจะทำอย่างไรกับอาการนี้

หาก UTI ของคุณไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบดั้งเดิมแพทย์ของคุณอาจเลือกที่จะถอดท่อปัสสาวะออกทั้งหมดโดยใช้วิธีการผ่าตัด สิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นหากคุณได้รับเชื้อในรูปแบบที่รุนแรง

อาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

วิธีการรักษาทางการแพทย์ที่ดีที่สุดสำหรับ UTI คือการป้องกันและการตรวจพบ แต่เนิ่น ๆ เป็นกุญแจสำคัญ วิธีนี้แพทย์ของคุณจะสามารถหาสาเหตุของการติดเชื้อและสามารถกำหนดเป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่กลับมา

หากคุณสังเกตเห็นอาการใด ๆ ต่อไปนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถ่ายปัสสาวะคุณควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ปวดปัสสาวะมีเลือดปนปวดขณะถ่ายปัสสาวะเลือดในปัสสาวะปวดขณะไอหรือจามและมีของผิดปกติที่มีสีขุ่นขาวไม่มีกลิ่นเป็นน้ำหรือเทาและไม่ขุ่น – อาการเหล่านี้อาจหมายความว่าคุณมี การติดเชื้อ นอกจากนี้ความรู้สึกแสบร้อนขณะถ่ายปัสสาวะอาจบ่งบอกว่าคุณติดเชื้อดังนั้นคุณควรไปพบแพทย์ทันที

ในระหว่างนี้หากคุณสังเกตเห็นอาการใด ๆ ต่อไปนี้ให้ติดต่อแพทย์ของคุณทันที: ปวดปัสสาวะมีเลือดปนในปัสสาวะปวดเมื่อไอหรือจามปัสสาวะบ่อยปวดอย่างต่อเนื่องเมื่อปัสสาวะและปวดขณะปัสสาวะแสบร้อนเมื่อ ปัสสาวะหรือปวดขณะถ่ายอุจจาระควรติดต่อแพทย์ทันที การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะสามารถรักษาได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายหากตรวจพบและหายได้ง่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post