คุณรักษาระดับกลูโคสในเลือดให้เหมาะสมหรือไม่?

ระดับกลูโคสในเลือดระดับน้ำตาลในเลือดหรือระดับน้ำตาลในเลือดชนิดอื่น ๆ คือการวัดความเข้มข้นของกลูโคสในกระแสเลือดของสัตว์และมนุษย์ต่างชนิดกัน กลูโคสเป็นน้ำตาลที่ดูดซึมได้ง่ายซึ่งมีอยู่ในเลือดของมนุษย์ 30 กิโลกรัมแทบจะตลอดเวลา ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดทุกวันและมีหลายวิธีในการตรวจสอบ

ระดับน้ำตาลในเลือดอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับอาหาร ระดับกลูโคสในเลือดของคนเราจะสูงขึ้นในช่วงที่มีการบริโภคคาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำในขณะที่การบริโภคคาร์โบไฮเดรตต่ำตามปกติด้วยระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับอายุระหว่างระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงและผู้สูงอายุ บางคนอาจมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ แต่ก็อาจมีความเครียดได้เช่นกัน

สำหรับบางคนระดับกลูโคสในเลือดจะสูงอย่างเป็นอันตรายเนื่องจากเป็นโรคเบาหวานและภาวะดื้ออินซูลิน ภาวะนี้เรียกอีกอย่างว่าคีโตอะซิโดซิสและเป็นภาวะที่คีโตนในเลือด (อะซิโตน) เกิดขึ้นในเลือด เป็นภาวะที่อันตรายอย่างยิ่งหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาเนื่องจากการผลิตคีโตนอาจทำให้โคม่าและถึงแก่ชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง คีโตนในระดับสูงอาจเป็นอันตรายสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

หากคุณเป็นโรคเบาหวานคุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดเนื่องจากคุณได้รับคำแนะนำว่าไม่ควรรับประทานยาเบาหวานบางชนิดโดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน ยาเหล่านี้รวมถึงยากันชักซัลโฟนิลยูเรียและเบต้าอัพ ระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานต่ำกว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้เป็นเบาหวาน ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานผลไม้ผักและผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำให้มากเนื่องจากอาหารเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสูงและจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังแนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานหลีกเลี่ยงธัญพืชขัดสีแป้งขาวน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวเนื่องจากอาหารเหล่านี้จะเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือดและก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลอดเลือด

โรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนอาจทำให้คุณมีอินซูลินในร่างกายมากเกินไปดังนั้นคุณต้องระวังระดับน้ำตาลในเลือดและวิธีจัดการกับอาหารของคุณ มีการรักษาโรคเบาหวานหลายวิธีที่สามารถควบคุมอาการและป้องกันการพัฒนาของโรคได้ โรคเบาหวานไม่ใช่โรคของวัยชราเพียงอย่างเดียวและแม้ว่าคุณจะอายุน้อย แต่คุณก็ยังสามารถเกิดโรคนี้ได้หากคุณไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม

หากคุณเป็นโรคเบาหวานและกังวลเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอ แพทย์ของคุณสามารถให้คำแนะนำคุณได้ว่ามียาชนิดใดบ้างและควรหลีกเลี่ยงยาชนิดใดและควรรับประทานยาชนิดใดตามระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ นอกจากนี้คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณหากคุณต้องการลองวิธีการรักษาโรคเบาหวานทางเลือกใด ๆ สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคเบาหวานเช่นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหรือการรับประทานอาหาร

คุณอาจพบว่าแนะนำให้ทำการทดสอบความทนทานต่อกลูโคสที่บ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคเบาหวานและต้องการทราบระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ ชุดทดสอบมีจำหน่ายตามร้านค้าเพื่อสุขภาพหลายแห่งและใช้สีย้อมพิเศษที่จะแสดงระดับกลูโคสในเลือดของคุณ

เมื่อหยุดยาเบาหวานคุณอาจต้องทำการทดสอบอีกครั้งเพื่อติดตามระดับปกติ หากคุณพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือระดับของคุณอยู่ในระดับปกติเนื่องจากคุณได้รับอินซูลินมากเกินไป เพื่อช่วยคุณตรวจสอบระดับกลูโคสและหลีกเลี่ยงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำคุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำในการรับประทานอาหารหรือออกกำลังกาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post