Prurigo Nodularis คืออะไร?

Prurigo Nodularis คืออะไร?

Prurigo เป็นความผิดปกติของผิวหนังที่พบได้บ่อยโดยมีแผลสีแดงคัน ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อราแม้ว่าจะมีสาเหตุอื่น ๆ เช่นการแพ้การติดเชื้อแบคทีเรียกลากการแพ้อาหารบางชนิดเป็นต้นอาการอาจไม่เป็นที่พอใจ

Prurigo ไม่ใช่โรคติดต่อ มันติดเชื้อในมนุษย์เท่านั้นและไม่มีสัตว์หรือแมลงที่เป็นที่รู้จักที่สามารถมีอาการคันได้ Prurigo เป็นผื่นที่มีอาการคันแห้งและมีรอยถลอกมากซึ่งมักจะมีลักษณะเป็นตุ่มหนังแบนหรือเป็นก้อนไม่ต่อเนื่อง ภาวะนี้มักเกิดร่วมกับอาการคันที่ผิวหนังชั้นนอก บุคคลที่ได้รับผลกระทบจะมีอาการคันมากและเป็นครั้งคราวซึ่งก่อกวนอย่างรุนแรง

Prurigo มักมีกลิ่นเฉพาะตัวและอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองและติดเชื้ออย่างรุนแรง ภาวะนี้ยังทำให้หายใจลำบากและทำให้ผู้ได้รับผลกระทบยืนนั่งหรือเคลื่อนไหวได้ยาก ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสมอาจนำไปสู่การทุพพลภาพถาวรได้เช่นเดียวกับบุคคลที่ได้รับผลกระทบจำนวนมากประสบ

Prurigo Nodularis คืออะไร?

Prurigo มักเกิดขึ้นในฤดูหนาวเมื่ออากาศเย็นผิดปกติ มักเกิดร่วมกับไข้ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มีไข้หรือมีอุณหภูมิต่ำหรือปกติ อาการคันมักจะเริ่มในตอนเช้าและตอนกลางวัน แต่สามารถคงอยู่ได้ตลอดทั้งคืน

เมื่อเริ่มพัฒนาครั้งแรกผิวหนังสีแดงจะอ่อนโยนจากนั้นจะกลายเป็นสีแดงและเป็นเกล็ดและในบางกรณีอาจมีเกล็ดและสีแดงเกิดขึ้นบนผิวหนังและแม้กระทั่งบนเสื้อผ้าเครื่องนอนและเฟอร์นิเจอร์ สีของรอยโรค prurigo อาจแตกต่างกันไปตั้งแต่สีแดงอ่อนไปจนถึงสีแดงเข้มบางครั้งก็เข้มกว่าผิวหนัง ในบางกรณีอาจมีรอยปะปรากฏบนส่วนต่างๆของร่างกายในช่วงเวลาต่างๆของวัน

Prurigo มักไม่ติดต่อ แม้ว่าบางคนอาจมีอาการของโรคหลังจากสัมผัสกับคนที่มีอาการคัน แต่โดยทั่วไปแล้วไม่มีการสัมผัสโดยตรงระหว่างคนทั้งสอง

Prurigo Nodularis คืออะไร?

Prurigo จัดเป็นโรคเรื้อรังเนื่องจากสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้มากกว่าหนึ่งครั้งหรือเกิดขึ้นซ้ำอีก บางคนที่เป็นโรคจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในขณะที่คนอื่น ๆ พัฒนาหลายครั้ง ในบางกรณีอาจมีอาการตลอดช่วงชีวิตของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปจะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตเว้นแต่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแต่ละบุคคลอย่างรุนแรง

อาการต่างๆ ได้แก่ อาการคันมากแสบร้อนระคายเคืองและแสบร้อนหรือแสบบริเวณและรอบ ๆ บริเวณที่ได้รับผลกระทบ อาการคันนั้นทำให้ร่างกายอ่อนแอลงและหลายคนรู้สึกว่าไม่สามารถทำกิจกรรมประจำวันต่อไปได้ อาการอื่น ๆ ได้แก่ รอยแดงแผลพุพองและเปลือกในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

Prurigo โดยทั่วไปไม่เป็นอันตราย แม้ว่าอาการของโรคจะทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างมาก แต่ก็ยังไม่มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงใด ๆ

Prurigo Nodularis คืออะไร?

มีหลายทางเลือกสำหรับการรักษา หากคุณหรือคนอื่น ๆ ในครอบครัวของคุณได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคนี้อาจเป็นไปได้ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคตโดยใช้อาหารที่เหมาะสมและอาหารเสริมหลายชนิดเพื่อรักษาอาการ

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะลองใช้ยาตามใบสั่งแพทย์หรือแม้แต่วิธีการรักษาแบบชีวจิตซึ่งสามารถซื้อได้จากเคาน์เตอร์ หากล้มเหลวขั้นตอนต่อไปคือการใช้ครีมหรือครีมที่จะช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตัวและการอักเสบ บรรเทาอาการ นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่ดีเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นเช่นวิตามินซีทองแดงและโพแทสเซียม

อาหารที่ดีควรรวมถึงอาหารที่มีแมกนีเซียมเหล็กฟอสฟอรัสโพแทสเซียมสังกะสีซีลีเนียมและวิตามินซีสูงการดื่มน้ำและของเหลวให้เพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยให้เซลล์ของร่างกายเผาผลาญในร่างกายและยังช่วยรักษา เพื่อช่วยลดอาการคันและระคายเคืองอาจใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นที่ดี

การรับประทานอาหารที่ดีเยี่ยมจำเป็นต่อการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและทำให้สภาพร่างกายโดยรวมดีขึ้น หลายคนที่เป็นโรคนี้ยังมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำและสามารถได้รับประโยชน์จากสารอาหารเพิ่มเติมที่แคลเซียมและวิตามินบีในปริมาณสูงสามารถนำมาใช้ได้ บางคนยังอ้างว่าการปรับไคโรแพรคติกสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรหลายชนิดได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรักษาอาการต่างๆของโรคแม้ว่าบางอย่างจะไม่ได้ผลกับผู้ป่วยทุกราย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post