สิ่งที่คุณควรระวังด้วย Venlafaxine

Venlafaxine ซึ่งเป็นยาแก้ซึมเศร้ายี่ห้อหนึ่งถูกกำหนดเพื่อรักษาความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าและโรคอารมณ์สองขั้ว Venlafaxine มียาต้านอาการซึมเศร้าหลายชนิดเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของผู้ป่วยแต่ละราย การใช้โดยทั่วไปคือการรักษาโรคซึมเศร้าที่สำคัญ

ยาซึมเศร้ามีหลายประเภท ซึ่งรวมถึงยาซึมเศร้า tricyclic และสารยับยั้ง monoamine oxidase (MAOIs) ยาแต่ละประเภทเหล่านี้อาจมีผลข้างเคียงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองและไม่เหมาะสำหรับทุกคน

ผลข้างเคียงของ Venlafaxine ที่รายงานบ่อยที่สุดคือปวดหัวปวดท้องและปวดท้องและนอนไม่หลับ สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นเองหรือเป็นผลมาจากยาบางชนิดที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบการรักษา ตัวอย่างเช่นยาบางชนิดเช่นยาแก้ซึมเศร้ามีปฏิสัมพันธ์กับ Venlafaxine หากคุณได้รับผลข้างเคียงใด ๆ เหล่านี้แพทย์ของคุณอาจต้องการให้คุณหยุดใช้ยาในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้ร่างกายของคุณปรับตัวเข้ากับขนาดยาใหม่

เนื่องจากความนิยมในฐานะยากล่อมประสาท Venlafaxine จึงมีรูปแบบยาที่แตกต่างกันมากมาย แต่ละคนมีชุดผลข้างเคียงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ผลข้างเคียงบางอย่างอาจคล้ายกับผลข้างเคียงที่กล่าวมาข้างต้น อย่างไรก็ตามผลข้างเคียงอื่น ๆ อีกมากมายไม่เกี่ยวข้องกับยาประเภทนี้

ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เป็นไปได้ของ Venlafaxine ได้แก่ : การเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารภาวะซึมเศร้าการเพิ่มน้ำหนักเวียนศีรษะและอาการเจ็บหน้าอก หากคุณสังเกตเห็นผลกระทบเหล่านี้คุณควรติดต่อแพทย์ของคุณทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงที่สุดของ Venlafaxine ที่คุณควรตรวจคืออาการตัวเหลือง ดีซ่านคือภาวะที่ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองในปัสสาวะ

ผลข้างเคียงอื่น ๆ ของยาคือความเป็นพิษต่อตับ หากคุณพบอาการของตับวายเช่นอ่อนเพลียคลื่นไส้อาเจียนคุณควรติดต่อแพทย์ทันที อย่างไรก็ตามผลข้างเคียงที่ร้ายแรงที่สุดของ Venlafaxin คือความเสี่ยงต่อการคิดฆ่าตัวตาย

ยาแก้ซึมเศร้ารวมถึง Venlafaxin มักมีความเสี่ยงต่อการคิดฆ่าตัวตาย เป็นสิ่งสำคัญเสมอที่จะต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะเริ่มยากล่อมประสาทตัวใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเคยมีความคิดที่จะพยายามฆ่าตัวตายในอดีต ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าแพทย์ของคุณอธิบายถึงความเสี่ยงและประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการรักษา

นอกเหนือจากผลข้างเคียงของ venlafaxine แล้วยังมีปัญหาอื่น ๆ ที่รุนแรงน้อยกว่าที่คุณสามารถพบได้เช่นกัน อาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงในการมองเห็นความดันโลหิตลดลงและอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ หากคุณพบอาการเหล่านี้คุณควรปรึกษาแพทย์ทันที

เนื่องจากยาสามารถโต้ตอบกับยาและอาหารเสริมจำนวนมากได้จึงควรทราบว่าผลข้างเคียงที่คุณอาจพบจะไม่เหมือนกันเสมอไป คุณอาจพบผลข้างเคียงเล็กน้อยในขณะที่อาการอื่น ๆ อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นคุณควรติดต่อแพทย์ของคุณทันทีเพื่อให้เขาหรือเธอทดสอบคุณเพื่อดูว่าคุณทานยาหรืออาหารเสริมประเภทใด

จุดสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือผลข้างเคียงส่วนใหญ่สามารถย้อนกลับได้ ยาเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดนิสัยและคุณอาจหยุดใช้ยาภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ นั่นหมายความว่าคุณจะมีโอกาสดีขึ้นที่จะไม่มีปัญหาในการรับประทานยา

แม้ว่ายาอาจแตกต่างกันไปตามระยะเวลาที่ใช้ในการทำงาน แต่จริงๆแล้วยาส่วนใหญ่จะใช้ได้ผลเป็นเวลาหลายเดือน แม้แต่ยาบางชนิดเป็นเวลาหนึ่งปี วิธีที่ดีที่สุดในการกำหนดระยะเวลาที่ยาจะได้ผลคือการพูดคุยกับแพทย์ของคุณ

ผลข้างเคียงส่วนใหญ่ที่คุณควรระวังคือโรคดีซ่าน หากคุณสังเกตเห็นอาการข้างต้นคุณควรติดต่อแพทย์ของคุณทันทีและดูว่าแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคืออะไร

หลายครั้งแพทย์สามารถบอกคุณได้ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นและยังช่วยคุณระบุว่าคุณกำลังใช้ยาประเภทใดและจะเอาชนะมันได้อย่างไร หากคุณใช้ยานี้คุณไม่ควรกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงในการรับประทานยาและระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นให้มากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post