วิธีป้องกันร่างกายจากบาดทะยัก

บาดทะยักยิงหรือที่เรียกว่า tetanus toxoid เป็นวัคซีนที่ป้องกันบาดทะยักซึ่งเป็นโรคร้ายแรงที่เกิดจากแบคทีเรีย เมื่อคนเป็นโรคบาดทะยักจะทำให้เกิดภาวะที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ ในช่วงวัยเด็กจำเป็นต้องฉีดยา 5 ครั้งโดยให้ยาครั้งที่ 5 ในช่วงวัยรุ่น

ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนบาดทะยักควรตรวจคัดกรองบุคคลสำหรับภาวะสุขภาพอื่น ๆ สำหรับผู้ที่เป็นโรคมะเร็งตับหรือไตเด็กที่ตั้งครรภ์และผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงนี้ หากไม่ได้รับการควบคุมเงื่อนไขเหล่านี้และบุคคลยังคงมีสุขภาพดีก็มีแนวโน้มที่จะได้รับบาดทะยัก

บาดทะยักเป็นหนึ่งในความเจ็บป่วยที่พบบ่อยในสหรัฐอเมริกา มักพบในผู้สูงอายุซึ่งอาจมีอาการเช่นมีไข้หนาวสั่นคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสีย เด็กบางคนมีอาการชักซึ่งมักเกิดจากการแพ้ยาฉีด

ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเป็นสาเหตุหลักของบาดทะยักและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่ดีอาจมีแนวโน้มที่จะได้รับ เนื่องจากความเจ็บป่วยนี้มักเกิดจากแบคทีเรียจึงมีเสื้อผ้าบางประเภทเช่นกางเกงรัดรูปและรองเท้าแบบปิดที่กระตุ้นการเติบโตของแบคทีเรีย เด็กที่เล่นนอกบ้านหรือสัมผัสกับเด็กคนอื่น ๆ ที่ป่วยก็เสี่ยงต่อการเป็นบาดทะยัก ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกบุกรุกเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มที่จะเจ็บป่วยมากที่สุด

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคคลที่จะต้องรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเพื่อป้องกันการติดโรคนี้ มีหลายวิธีในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่สามารถรับการยิงบาดทะยักซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการป้องกันร่างกายจากบาดทะยัก

เมื่อมีคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและติดเชื้อพวกเขาอาจได้รับยาปฏิชีวนะซึ่งไม่ได้ช่วยอะไร ยาปฏิชีวนะทำงานโดยการฆ่าแบคทีเรียทั้งหมดในร่างกาย พวกเขาฆ่าแบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในลำไส้และปากและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นอีกหนึ่งการติดเชื้อที่สามารถป้องกันได้โดยการยิงบาดทะยัก

เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงบุคคลต้องรักษาระดับเม็ดเลือดขาวในระดับสูง หากไม่มีเม็ดเลือดขาวในปริมาณที่เพียงพอร่างกายจะไม่สามารถต่อสู้กับแบคทีเรียใด ๆ ได้ หากแบคทีเรียอยู่รอดได้ก็สามารถเพิ่มจำนวนภายในกระแสเลือดและสร้างสารพิษที่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

ในผู้ใหญ่การมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงสามารถทำได้โดยการรับประทานอาหารและออกกำลังกาย องค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยให้แต่ละบุคคลมีสุขภาพที่ดีและป้องกันไม่ให้พวกเขาติดโรคทำให้มีโอกาสน้อยที่จะติดเชื้อบาดทะยักในตอนแรก

คนที่มีสุขภาพแข็งแรงสามารถเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยเสริมการป้องกันตามธรรมชาติของร่างกาย อาหารจำพวกผักผลไม้เมล็ดธัญพืชและถั่วจำเป็นต่อการรักษาสุขภาพที่ดี ให้พลังงานช่วยรักษาน้ำหนักและช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น รายการเหล่านี้ยังช่วยป้องกันโรคต่างๆเช่นโรคข้ออักเสบและโรคหัวใจ

บุคคลสามารถเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของตนเองได้ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการป้องกันของร่างกายและช่วยให้แต่ละคนต่อสู้กับแบคทีเรียได้ การออกกำลังกายช่วยเพิ่มการไหลเวียนและเป็นช่องทางให้ออกซิเจนไปถึงเซลล์และกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันไม่ให้สารพิษสะสมและเข้าสู่เลือด

ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็นหากบุคคลต้องการหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดจากการติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ ได้แก่ กล้ามเนื้ออ่อนแรงและสูญเสียแผลเป็นถาวรและถึงขั้นเสียชีวิต เป็นสิ่งสำคัญที่แต่ละคนจะต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อปกป้องร่างกายจากอันตรายของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หากสัมผัสกับอวัยวะเพศของเด็กสิ่งสำคัญคือต้องสวมถุงมือเมื่อพวกเขาออกไปเล่นข้างนอก

หากผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์เธอควรอยู่ในตำแหน่งที่จะปกป้องร่างกายของเธอจากการคุกคามของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียโดยใช้การป้องกันระหว่างมีเพศสัมพันธ์ การสวมถุงมือยางหรือถุงมือไนไตรในขณะมีเพศสัมพันธ์เป็นส่วนสำคัญในการปกป้องบริเวณอวัยวะเพศ การป้องกันเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะทำให้แน่ใจได้ว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post