ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท – วิธีการเลือกยาที่เหมาะกับคุณ

ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท - วิธีการเลือกยาที่เหมาะกับคุณ

ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทบางครั้งเรียกว่ายารักษาโรคจิตมักถูกกำหนดเพื่อรักษาความผิดปกติเช่นโรคอารมณ์สองขั้วและโรคย้ำคิดย้ำทำ (OCD) อย่างไรก็ตามมีผลข้างเคียงหลายประการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทและแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ผู้ป่วยลองใช้ทางเลือกอื่น ๆ ก่อนที่จะเริ่มใช้วิธีการรักษาดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทบางส่วนที่ควรหลีกเลี่ยง:

ยากระตุ้น มียากระตุ้นมากมายในท้องตลาด แต่หากใช้ร่วมกับยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทอื่น ๆ ยากระตุ้นอาจกลายเป็นอาวุธที่ทรงพลังในการจัดการความผิดปกติทางจิตของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณมีอาการหยุดหายใจขณะหลับหรือไม่สามารถลุกจากเตียงได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง อย่างไรก็ตามหากรับประทานเพียงอย่างเดียวยากระตุ้นไม่เหมาะสำหรับทุกคนและควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น นอกจากนี้เนื่องจากสารกระตุ้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายควรปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนเริ่มใช้ยากระตุ้น

ซึมเศร้า หากคุณใช้ยาแก้ซึมเศร้าเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาอาจเป็นทางเลือกในการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณมีความคิดฆ่าตัวตายคุณควรหยุดทานยากล่อมประสาททันทีและปรึกษาแพทย์ของคุณ

สารยับยั้งโมโนเอมีนออกซิเดส (MAOIs) พวกเขาทำงานโดยการป้องกันการสลายโมโนเอมีนเช่นโดปามีนเซโรโทนินและนอร์อิพิเนฟรินในสมอง อย่างไรก็ตามยาประเภทนี้มีความเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับมีอาการซึมเศร้าหรือโรคทางจิตอื่น ๆ

เต้าหู้. เต้าหู้เป็นสารระงับความสงบชนิดหนึ่งที่มักใช้ในการรักษาอาการทางจิตเวชต่างๆ มีประสิทธิภาพในการทำให้ผู้ป่วยสงบลง แต่มีความเสี่ยงที่ผู้ป่วยอาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงเช่นภาพหลอนความคิดฆ่าตัวตายและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง

ยาบางชนิดยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพรวมถึงเบนโซไดอะซีปีน (ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า Valium) และยาแก้ซึมเศร้าเช่น Zoloft และ Paxil นอกจากนี้ยังสามารถโต้ตอบกับยาอื่น ๆ ได้และควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น เช่นกันเนื่องจากมีผลข้างเคียงที่รุนแรงจึงไม่ควรใช้หากคุณกำลังตั้งครรภ์ให้นมบุตรหรือพยายามให้นมบุตร

ขณะนี้มีวิธีการรักษาแบบธรรมชาติซึ่งมีประสิทธิภาพและปลอดภัยกว่ายา แต่ไม่ควรใช้กับผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับอารมณ์แปรปรวนซึมเศร้าหรือได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังหรือการพึ่งพายา นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงมากแม้ว่าคุณอาจต้องจ่ายในราคาที่สูงกว่าสำหรับพวกเขาก็ตาม

สมุนไพรและอาหารเสริมบางชนิดสามารถช่วยให้นอนหลับได้ เมลาโทนินรากวาเลอเรียนฮ็อปวาเลเรียนและคาวาล้วนเป็นสมุนไพรที่ใช้มานานหลายศตวรรษเพื่อส่งเสริมการนอนหลับและเพิ่มความตื่นตัว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพรมีอยู่ในรูปแบบแคปซูลที่สามารถผสมกับน้ำและรับประทานในถ้วยก่อนนอน

เมลาโทนินสามารถใช้ร่วมกับยาเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับและภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ วาเลอเรียนเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับ เป็นสมุนไพรที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกง่วงและง่วงนอนโดยไม่หลับ

สมุนไพรมีประสิทธิภาพมาก แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากมีส่วนผสมที่อาจมีผลต่อระบบประสาท สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนใช้อาหารเสริมใด ๆ

การใช้สมุนไพรก็มีข้อเสียเช่นกัน สมุนไพรและอาหารเสริมหลายชนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นวิงเวียนศีรษะท้องเสียปวดหัวอาเจียนและคลื่นไส้และปวดท้อง

แม้ว่าผู้ป่วยจำนวนมากจะชอบใช้วิธีเหล่านี้ แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน หากคุณต้องการลองใช้ตัวเลือกที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทดังกล่าวข้างต้น แต่กังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงหรือไม่สบายใจในการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์คุณสามารถปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์ของคุณได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post