ปรสิต – เรียนรู้สิ่งที่ปรสิตอาศัยอยู่ในตัวคุณ

ปรสิต - เรียนรู้สิ่งที่ปรสิตอาศัยอยู่ในตัวคุณ

หนอนปรสิตมักเรียกว่าสิ่งมีชีวิตที่เป็นหนอนพยาธิเป็นปรสิตขนาดเล็กมาก โดยปกติแล้วสามารถพบได้ด้วยตาเปล่า อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่สำคัญได้หากไม่ได้รับการรักษาทันที พยาธิส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในลำไส้และติดเชื้อในระบบย่อยอาหาร

หนอนปรสิตในลำไส้ที่พบบ่อยที่สุดคือโปรโตซัวหนอนพยาธิในลำไส้ซึ่งรวมถึงพยาธิตัวตืด ปรสิตอื่น ๆ ได้แก่ schistosomiasis ในลำไส้, cryptosporidium ในลำไส้, hellebore ในลำไส้, echinococcosis ในลำไส้, hellebore ในลำไส้และอื่น ๆ อีกมากมาย หลายชนิดสามารถแพร่เชื้อได้ในดินและติดเชื้อในลำไส้ บางชนิดแพร่กระจายโดยการกลืนกินน้ำที่ปนเปื้อน นอกจากนี้ยังมีบางชนิดที่เติบโตในเนื้อเยื่อของมนุษย์ที่เน่าเปื่อยและเป็นอันตรายมาก

หนอนที่มักพบในลำไส้คือพวกโปรโตซัว ในหมู่พวกเขา ได้แก่ echinococcus, Cryptosporidium และ Giardia พยาธิเหล่านี้พบได้ในอุจจาระในปัสสาวะทางเดินหายใจส่วนบนบาดแผลและแม้แต่ในน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อ หนอนบางชนิดผลิตไข่หรืออสุจิ ไข่และอสุจิจะถูกขับออกมาเป็นอุจจาระหรือปัสสาวะ

หนอนในลำไส้ที่พบบ่อยที่สุดคือหนอนพยาธิในลำไส้ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในที่ชื้นและมืด มันดึงเคราตินออกจากลำไส้ หนอนที่อาศัยอยู่บนผิวหนังคือโปรโตซัวที่ทำให้เกิดอาการคันและผื่น พวกมันอาศัยอยู่ในรูขุมขนและเล็บ ปรสิตที่ติดเชื้อในปอดเรียกว่า pulmonary helminth และปรสิตที่เข้าตาเรียกว่า lacworm

ปรสิตที่ติดเชื้อในหัวใจและตับเรียกว่าพยาธิโลหิตจางและพยาธิตัวตืด ปรสิตที่มีผลต่อไตเรียกว่าไตหนอน ปรสิตอื่น ๆ คือพยาธิตัวตืด ปรสิตที่พบบ่อยที่สุดบางชนิดที่ติดเชื้อในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ได้แก่ พยาธิตัวจี๊ดและพยาธิปากขอ เกลื้อนคอร์ดิโฟเลียเป็นหนอนทั่วไปที่สามารถบุกรุกหนังศีรษะและเปลือกตาและพบได้ตามซอกเล็บ

ปรสิตเจริญเติบโตเมื่อกินอะไรบางอย่างหรือเมื่อถูกรบกวนจากความร้อนความเย็นแสงหรืออากาศ ปรสิตสามารถพบได้ทุกที่ในร่างกายและเป็นไปไม่ได้ที่จะกำจัดออกจากร่างกายโดยไม่ต้องกำจัดแหล่งอาหาร ปรสิตที่อาศัยอยู่ในน้ำอุ่นหรืออุจจาระกำจัดออกได้ยากมาก

พวกมันกินอาหารที่แตกต่างกันและอาศัยอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกายรวมถึงผิวหนังผมลำไส้เล็บกระดูกระบบย่อยอาหารและเลือด เลือดเป็นที่เดียวที่พวกมันไม่ได้เลี้ยง สิ่งมีชีวิตที่เป็นปรสิตเหล่านี้อาศัยอยู่ในลำไส้ในผิวหนังลำไส้ในเลือดและในอุจจาระ ผู้คนจำนวนมากเกิดอาการของเวิร์มแม้ว่าจะไม่ติดเชื้อก็ตาม หนอนถูกนำมาจากแหล่งต่าง ๆ และไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่เมื่อโฮสต์ได้รับผลกระทบอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย

ความคิดที่ดีคือการขอความช่วยเหลือก่อนที่อาการจะแย่ลงและหากภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงก็มีความเป็นไปได้ที่จะได้รับหนอนเพิ่มขึ้น เนื่องจากหนอนสามารถแพร่กระจายได้โดยการสัมผัสโดยตรงกับของเหลวในร่างกายการกำจัดพวกมันจะช่วยป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจาย

หนอนภายในเรียกว่าหนอนแส้ มันกินเลือดโดยเฉพาะเซลล์เม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินที่ให้ออกซิเจนแก่เซลล์ หากฮีโมโกลบินมีระดับต่ำเซลล์จะไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอและผู้ที่ติดเชื้อจะเสียชีวิตด้วยโรคโลหิตจาง หนอนภายในไม่ต้องการเลือด มันอาศัยและกินอาหารในลำไส้ลำไส้เลือดและผิวหนัง เมื่อร่างกายได้รับเชื้อหนอนแส้จะทำให้ท้องเสียมีไข้และอ่อนเพลีย

หนอนภายนอกพยาธิตัวตืดกินพืชผลิตภัณฑ์จากสัตว์ธัญพืชธัญพืชและผลไม้ ไข่ของหนอนชนิดนี้มีสีขาวและมักปรากฏที่ผิวหนังด้านนอก แคปซูลไข่จะถูกปล่อยออกมาบนร่างกายผ่านรู ในผิวหนังและผู้ที่บริโภคเข้าไปจะถูกรบกวน หากคุณเห็นจุดสีน้ำตาลบนผิวหนังแสดงว่าคุณมีหนอน

เล็บยังเป็นสถานที่ที่สามารถซ่อนปรสิตเหล่านี้ได้ พยาธิตัวตืดอาศัยอยู่ในเล็บและมักพบที่ขอบเล็บ ทารกที่เกิดมาพร้อมกับหูดจะเกิดหูดที่นิ้วและด้านในส้นเท้า หนอนที่โตเต็มวัยอาจอาศัยอยู่ในเหงือกระหว่างเล็บและภายในเล็บ

หากคุณมีอาการของเวิร์มคุณต้องไปพบแพทย์ของคุณหรือทำการทดสอบที่บ้านเพื่อยืนยันว่าคุณมีหนอนหรือไม่ แพทย์จะตรวจดูลักษณะและขนาดของผิวหนังเลือดตำแหน่งของเวิร์มและสถานะของลำไส้ แพทย์จะสั่งยาต้านพยาธิและทำการตรวจเพื่อหาสาเหตุของการติดเชื้อ หากอาการรุนแรงเขาอาจขอให้คุณไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจอย่างละเอียดและอาจผ่าตัด เพื่อการรักษาขั้นสูงยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post