ถุง Ostomy

ถุง Ostomy

ถุง ostomy บางครั้งเรียกอีกอย่างว่ากระเป๋า ostomy เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์เฉพาะทางเทียมซึ่งเป็นวิธีการเก็บรวบรวมอุจจาระและการผลิตช่องปากอุจจาระ ถุง Ostomy สามารถเปิดหรือปิดได้และอาจเป็นชิ้นเดียวหรือหลายชิ้นติดกันก็ได้ ถุง ostomy แบบเปิดมักใช้ในการรักษาอาการท้องผูกและท้องร่วง

ถุง ostomy ได้รับการออกแบบมาเพื่อรวบรวมและขนส่งของเสียจากทวารหนักและช่องคลอดโดยปกติจะใช้ถุงเก็บหรือถุงเก็บกระดูก อาจใส่ถุงอุจจาระลงในถุงเก็บอุจจาระได้ แต่อาจไม่จำเป็น สามารถติดถุง ostomy แบบปิดเข้ากับตัวแยกกระดูกได้โดยตรง ผู้ป่วยที่ต้องการถุง ostomy แบบปิดควรแจ้งให้ศัลยแพทย์กระดูกของตนทราบเพื่อให้สามารถซื้อตัวแยกหรือกระเป๋าที่เหมาะสมได้ มีถุงเก็บอุจจาระหลายประเภทที่มีจำหน่ายและทั้งหมดได้รับการออกแบบมาเพื่อรวบรวมวัสดุอุจจาระและผลิตถุงเก็บอุจจาระแบบปิดเพียงใบเดียวเพื่อให้ผู้ป่วยถ่ายอุจจาระ

ostomy diverter ที่พบบ่อยที่สุดคือตัวเปลี่ยนถุง ไดเวอร์เทอร์นี้เชื่อมต่อโดยตรงกับไดเวอร์เตอร์ ostomy กระเป๋ามีรูที่ช่วยให้อุจจาระหลุดออกจากกระเป๋าและถูกรวบรวมไว้ในช่องแยกขนของ ostomy ในถุง ostomy แบบปิดกระเป๋ามักจะอยู่ใต้ตัวแยกกระดูก ถุง ostomy แบบเปิดอยู่เหนือตัวแยกกระดูก

กระเป๋า ostomy อีกแบบคือกระเป๋า polyps กระเป๋านี้ออกแบบมาเพื่อเก็บติ่งเนื้อขนาดใหญ่ที่โตขึ้นในช่องแยกของ ostomy โดยทั่วไปติ่งเนื้อจะก่อตัวในเยื่อบุของ ostomy diverter แต่สามารถเติบโตเป็นถุงและกระเป๋าอื่น ๆ ของ ostomy ได้เช่นกัน ติ่งเนื้อเหล่านี้จะถูกลบออกโดยใช้วิธีการผ่าตัดที่เรียกว่า polypectomy

ถุง Ostomy

กระเป๋า ostomy และกระเป๋าที่รวมกันเรียกว่ากระเป๋าเปิด ถุงเก็บอุจจาระนี้อาจไม่มีกระเป๋าใส่วัสดุอุจจาระเพียงช่องเดียว กระเป๋าถูกใส่เข้าไปในตัวแยก ostomy แต่ไม่สามารถใช้ถุง ostomy กับถุง ostomy ประเภทนี้ได้

กระเป๋า ostomy diverter มักทำจากพลาสติกเช่นวัสดุถุง ostomy และอาจไม่มีตัวแยกกระดูก จากนั้นกระเป๋าจะถูกแนบเข้ากับตัวแยก ostomy และถ้ามีอยู่จะถูกใส่เข้าไปใน ostomy diverter เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถขับอุจจาระผ่านทาง ostomy ที่มีความหลากหลายโดยไม่ต้องแยกออกจากถุง ostomy ของเขาหรือเธอ

ถุง ostomy บางใบถูกสร้างขึ้นเพื่อยึดติดกับ ostomy ที่มีความหลากหลายและบางส่วนสามารถใช้ได้กับตัวแยกกระดูกและกระเป๋าที่แนบมาด้วย นอกจากนี้ยังมีถุง ostomy ที่เชื่อมต่อกับ ostomy diverter เพียงอย่างเดียว มีถุง ostomy ที่ติดกับ ostomy diverter เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของ ostomy diverter และ pouch ถุง ostomy อื่น ๆ ทำจากวัสดุโพลีโพรพีลีนซึ่งมีความยืดหยุ่นและสามารถปรับรูปทรงและขนาดได้สำหรับถุงแยกและถุง ostomy ที่หลากหลาย ซับพลาสติกติดอยู่กับถุง ostomy และตัวแยกกระดูก

ถุง Ostomy

เครื่องแยกกระดูก ostomy ทำจากพลาสติกและใช้สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระผ่านทางท่อแยกกระดูกได้ตามปกติ ตัวแยกทางแยกของ ostomy มักทำจากสแตนเลสสตีลและมีเม็ดมีดพลาสติกเพื่อเชื่อมต่อกับตัวแยก ostomy แต่เม็ดมีดพลาสติกสามารถถอดออกได้ ในบางกรณีเม็ดมีดพลาสติกจะถูกยึดเข้ากับตัวแยกกระดูกเพื่อให้สามารถเปลี่ยนตัวแยก ostomy ด้วยตัวแยกกระดูกพลาสติกสำหรับถุง ostomy ได้

อุปกรณ์แยกขนของ ostomy สำหรับถุง ostomy นั้นมีความหลากหลายมาก มีหลายขนาดและรูปร่าง อุปกรณ์แยกขนของ ostomy สามารถทำเพื่อให้พอดีกับกระเป๋า ostomy ทุกแบบและมีให้เลือกหลายสีและหลายแบบ

นอกจากเครื่องแยกกระดูกแล้วถุง ostomy ยังสามารถออกแบบให้บรรจุอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งอาจรวมถึงเครื่องวัดความดันหรือแถบความดันซึ่งใช้ในการวัดน้ำหนักตัวของผู้ป่วยในขณะที่เขาหรือเธอผ่านตัวแยกกระดูก แถบความดันยังช่วยให้แพทย์ตรวจสอบความดันของช่องท้องของผู้ป่วยในขณะที่เขาหรือเธอผ่านท่อแยกกระดูก

เมื่อพิจารณาถึงการซื้อกระเป๋า ostomy สิ่งสำคัญคือต้องตัดสินใจว่าจะใช้ถุง ostomy diverter สำหรับช่วงเวลาสั้น ๆ หรือสำหรับความต้องการพิเศษไม่ว่าจะใช้เพื่อแยกถุง ostomy ออกจากที่ใส่ถุง ostomy หรือว่าจะใช้สำหรับถือถุง ostomy มีวัสดุที่แตกต่างกันหลายอย่างที่ใช้ในการทำกระเป๋า ostomy และถุงแยก ostomy หลายประเภทซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการและขนาดและรูปแบบของถุง ostomy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Post